Ở nhà chung cư thì phải cúng cô hồn ở đâu, thế nào?

Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh phổ biến tại Việt Nam. Đây là cách gọi dân gian của ngày “Xá tội vong nhân” được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hằng năm nhằm mục đích bố thí, cúng dường cho những vong linh vất vưởng, không thân nhân, không người cúng kiếng. Ngày nay, xu hướng ở căn hộ chung cư đang ngày càng phổ biến nên việc cúng cô hồn như thế nào cho đúng đang là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Trao đổi với Pv, nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà – Phó giám đốc Trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hoá Á Đông, Phó chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý – Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, cúng cô hồn vào tháng 7 của người Việt là dịp người ta dành để cúng tế các vong hồn không có người thân chăm sóc, lang thang. Tuy nhiên, gia chủ không nên tự cúng cô hồn ở căn hộ của mình. Ngay cả người cúng cô hồn cũng đòi hỏi phải là người có pháp lực, am hiểu về luật âm dương mới có thể cúng chứ không thể gia chủ tự làm. Ở nhà mình khấn nôm không đạt. Nhà ở chung cư nếu có muốn cúng cô hồn thì nên gửi lòng thành của mình vào đình, chùa để các sư thầy làm một khóa lễ hay mời cao tăng, pháp sư hiểu biết nghi lễ lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn. Còn tốt nhất ở nhà chỉ nên làm lễ cúng gia tiên.

Theo các chuyên gia tâm linh, với lễ cúng cô hồn không được cúng đồ mặn mà nên cúng chay. Dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy “tham, sân si” ở các vong khiến họ không thể siêu thoát quấy nhiễu người trên dương thế. Đặc biệt một món không thể thiếu là món cháo loãng, ngoài ra nên có các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, kẹo dồi, bánh quế, tiền vàng, cốc nước trắng hoặc rượu, nhang đèn, hoa, trái cây, cháo hoa, nước lã, xôi chè, vài khúc mía, bánh lá, bánh kẹo, một ít tiền lẻ…

Cúng cô hồn tại nhà làm sao cho chuẩn
Cúng cô hồn tại nhà làm sao cho chuẩn

Trong mâm cỗ cúng cô hồn truyền thống thường có thêm đồ mã để đốt cho các vong hồn như: quần áo, nhà xe, mũ, ngựa, trang sức, vàng mã… là những loại vật dụng tượng trưng cho những đồ dùng cần thiết cho con người như ở dương gian.Theo quan niệm, nhiều người tin rằng khi đốt vàng mã thì người thân đã khuất của họ sẽ nhận được những vật dụng đó nhờ vậy các vong linh sẽ bớt khổ sở, thiếu thốn. Tuy nhiên, từ ngày 2/4, Bộ Xây dựng đã ra Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 về hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư, trong đó quy định cấm đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư. Vì thế, cư dân sống ở các chung cư nên tuân thủ tuyệt đối, chỉ đốt vàng mã tại địa điểm theo quy định chung của tòa nhà để đảm bảo các vấn đề an toàn trong cháy nổ.

Quan niệm dân gian xưa đã nói “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” nên các gia chủ sinh sống tại chung cư cần lưu ý những vấn đề về tâm linh, đặc biệt là tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo đến với gia đình mình.

Theo Tpland.vn

Giới thiệu về tác giả

thaoctv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *